Chuyên gia Cấn Văn Lực và 6 kênh đầu tư sinh lời hàng đầu trong năm 2021

0
158

Mới đây, TS, Cấn Văn lực đã có bài trả lời báo giới về xu hướng đầu tư sinh lời trong năm 2021 trong đó đặc biệt nhấm mạnh vào 6 kênh chủ lực trong đó gửi tiết kiệm, bất động sản và chứng khoán là 3 kênh đầu tư ít rủi ro nhất

chuyen gia can van luc va 6 kenh dau tu sinh loi hang dau trong nam 2021
TS. Cấn Văn Lực

Dẫn nguồn tapchitaichinh.vn, TS. Cấn Văn Lực chia sẻ, năm nay nói chung mỗi kênh đầu tư có ưu nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù thế nào, một điểm có thể chắc chắn rằng, năm nay các kênh đầu tư đều tích cực hơn so với năm ngoái trước bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch bệnh ở mức độ tốt hơn, phục hồi kinh tế nhanh hơn, mạnh hơn.

Thế giới được dự báo tăng trưởng GDP từ 4 – 5%; còn Việt Nam được dự báo với kịch bản trung bình là 6,5 – 7%, khả quan là 7,5 – 8%; và kịch bản tiêu cực tăng trưởng 4 – 4,5%. Ngay cả kịch bản bi quan nhất thì tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 vẫn cao hơn tăng trưởng năm 2020 và cả thế giới cũng vậy. Phục hồi kinh tế khiến các kênh đầu tư sẽ tích cực hơn.

Nhìn một cách khái quát ở Việt Nam, có thể chia làm 6 kênh đầu tư gồm: Chứng khoán, bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm, khởi nghiệp và tài sản ảo.

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư truyền thống, phổ biến trên thế giới và càng phổ biến ở Việt Nam. Ngay cả trong dịch bệnh thì năm 2020, hệ thống ngân hàng giảm lãi suất nhưng huy động vốn trong dân cư vẫn tăng khoảng 13%.

Năm 2021 cũng được dự báo tăng tương ứng 11-12% để đảm bảo tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu của cơ quan quản lý. Lãi suất dù rơi xuống tương đối thấp nhưng vẫn hấp dẫn, vì còn thực dương so với kỳ vọng lạm phát.

Kênh đầu tư thứ 2 là chứng khoán. Năm ngoái, toàn bộ thị trường và chỉ số VN-Index đã tăng 15%. Năm nay thị trường được dự báo sẽ tăng khoảng 15 – 20% cho thấy dấu hiệu tích cực hơn năm 2020. Tuy nhiên, tăng giảm cụ thể như nào cũng còn phụ thuộc lớn vào từng mã cổ phiếu.

Kênh đầu tư thứ 3 là vàng. Năm ngoái các nhà đầu tư vàng có thể nói là thắng lớn khi giá vàng đã tăng khoảng gần 30%. Sang tới năm nay, vàng lại là một kênh đầu tư tương đối rủi ro vì biến động phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh trên thế giới và trong nước. Cùng với đó, cơ hội lướt sóng, đầu tư vàng không còn nhiều như năm ngoái vì thị trường đã ổn định hơn.

Kênh đầu tư thứ 4 là bất động sản. Đây rõ ràng là kênh đầu tư người dân Việt Nam ưa chuộng vì gắn với nhu cầu dự trữ, tích luỹ và văn hoá đầu tư, sở hữu. Tính chung cả thị trường bất động sản năm nay sẽ phục hồi tích cực hơn nhưng cũng tùy vào từng phân khúc, nhà đầu tư cũng cần tính toán kỹ lường, cân nhắc trước khi xuống tiền.

Kênh đầu tư thứ 5 là khởi nghiệp. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, vốn đầu tư tư nhân, trong đó có star-up của Việt Nam tăng mạnh, trung bình 15 – 18%/năm (riêng năm 2020 vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nhóm đầu tư tư nhân chỉ tăng khoảng 2%). Năm 2021 kênh này được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Đặc biệt nhiều mô hình kinh doanh mới, lĩnh vực đầu tư mới khiến giới trẻ quan tâm đầu tư khởi nghiệp, nổi lên như Fintech, Proptech (công nghệ bất động sản), giáo dục trực tuyến, thương mại điện tử, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, viễn thông hay Digital marketing.

Cuối cùng là kênh đầu tư vào tiền kỹ thuật số, tài sản ảo. Nói đúng hơn là kênh đầu cơ với rất nhiều rủi ro. Đây là kênh đầu tư không dành cho số đông mà chỉ dành cho nhóm nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, chấp nhận rủi ro lớn. 5 rủi ro lớn với loại tài sản này là: Chưa được coi là tiền tệ chính thống nên không có 3 chức năng chính của tiền tệ; mức độ biến động giá rất mạnh (trong một ngày có thể biến động đến 20 – 30%) đồng nghĩa rủi ro rất cao.

Chức năng đầu tư đúng nghĩa và phòng ngừa lạm phát của Bitcoin là khá mơ hồ; tiếp theo là rủi ro pháp lý; rủi ro về phục vụ các hoạt động phi pháp; cuối cùng là rủi ro kỹ thuật và mất tiền xảy ra khi sàn giao dịch bị lỗi, bị hack, bị đánh sập như sàn Mt.Gox (2011), Bitstamp (2015), Bitfinex (2016), Bitconnect (2018)..; cùng với đó, hàng trăm nhà đầu tư bị mất tiền mà không biết đòi ai vì chưa có hành lang pháp lý nêu trên.

Phân chia theo khẩu vị rủi ro từ thấp tới cao, ông Lực đánh giá, đầu tiên sẽ là kênh gửi tiết kiệm vẫn được coi là an toàn hơn cả, sau đó là kênh bất động sản, rồi đến chứng khoán, vàng, khởi nghiệp và tiền ảo.

PV

Bài trướcNhơn Trạch 2 (NT2) đặt kế hoạch giảm lãi, dự kiến chia cổ tức 15% năm 2021
Bài tiếp theoDragon Capital đăng ký mua 10,5 triệu cổ phiếu ACB từ 19/3 đến 16/4
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments